Khởi động Lễ hội rước đèn Trung thu thành phố Phan Thiết năm 2023

24/05/2023 28/09/2023

Đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Phan Thiết

2901 0

Lễ hội Trung thu thành phố Phan Thiết năm 2023 dự kiến diễn ra lúc 18 giờ ngày 27/9 (13/8 âm lịch)

với sự tham gia của 21 đơn vị trên địa bàn thành phố, gồm 18 phường, xã, 3 trường học là THCS - THPT Lê Lợi, TH - THCS - THPT Lê Quý Đôn và Trường Tình Thương với gần 2.500 em học sinh các khối Tiểu học và Trung học cơ sở.

(Ảnh: Nguyên Vũ)

Theo Kế hoạch dự kiến của thành phố Phan Thiết, Lễ hội Trung thu năm 2023 có chủ đề: “Chào mừng Năm Du lịch quốc gia 2023 Bình Thuận - Hội tụ xanh, thiếu nhi Phan Thiết vui Tết Trung thu, học hành chăm ngoan - Làm theo lời Bác”. Các đơn vị tổ chức thiết kế lồng đèn phù hợp chủ đề, có ý nghĩa ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, các hình ảnh đặc trưng về quê hương Phan Thiết gắn với quảng bá Năm Du lịch quốc gia “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, các tiềm năng, thế mạnh của địa phương như: thủy hải sản, thanh long, di tích lịch sử - văn hóa, du lịch biển… giới thiệu đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

(Ảnh: Nguyên Vũ)

Về kích thước và số lượng lồng đèn tham gia, mỗi phường, xã từ 1 - 2 lồng đèn lớn có gắn bảng tên của đơn vị, phù hợp chủ đề. Theo sau mỗi lồng đèn lớn các đơn vị là các lồng đèn nhỏ cầm tay của học sinh. Các phường, xã chủ trì tổ chức, hướng dẫn các trường trên địa bàn để học sinh tự làm lồng đèn theo mẫu, thi cấp phường, xã. Sau đó, chọn mẫu lồng đèn nhỏ đã đăng ký với Ban Tổ chức tham gia cấp thành phố. Các phường, xã phối hợp với các trường chọn học sinh tham gia rước đèn theo từng đơn vị, cứ sau 1 lồng đèn lớn là 80 lồng đèn nhỏ của 80 em học sinh.

(Ảnh: Nguyên Vũ)

Về cung đường rước đèn sẽ theo lộ trình như sau: Xuất phát từ đường Nguyễn Tất Thành - vòng xoay Tượng đài Chiến Thắng - Lê Duẩn - ngã 4 Lê Duẩn - Nguyễn Hội - rẽ trái Lê Duẩn - vòng xoay Tượng đài Chiến Thắng. Lễ hội Trung thu Phan Thiết diễn ra hàng năm, vừa là sân chơi hấp dẫn cho các em thiếu nhi trong dịp Tết Trung thu, vừa là một lễ hội tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của thành phố biển. Được biết, Lễ hội Trung thu Phan thiết đã được xác lập kỷ lục “Lễ hội rước đèn Trung thu lớn nhất ở Việt Nam” và được tỉnh Bình Thuận công nhận là 1 trong 5 lễ hội truyền thống phục vụ phát triển du lịch.

(Ảnh: Nguyên Vũ)

Nguyên Vũ

Bản đồ

Lịch trình mẫu