Nét đẹp viếng chùa hái lộc đầu năm của người Phan Thiết

21/01/2023 1322 0
- Giữa cái dịu mát đầu xuân, rất đông người dân thành phố Phan Thiết và du khách nô núc viếng chùa hái lộc đầu năm vào sáng mùng một Tết Quý Mão. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa của thành phố biển.

- Giữa cái dịu mát đầu xuân, rất đông người dân thành phố Phan Thiết và du khách nô núc viếng chùa hái lộc đầu năm vào sáng mùng một Tết Quý Mão. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa của thành phố biển.

(Lễ Phật đầu năm tại Thanh Minh tự; Ảnh: Nguyên Vũ)

Con đường Trần Phú nơi có chùa Ông cũng như các con đường kế cận như Ngô Sỉ Liên, Nguyễn Trường Tộ, Nguyễn Tri Phương đông nghịt người đi viếng. Chúng tôi cùng với đoàn khách quốc tế phải nhích từng bước mới vào được khuôn viên chùa. Khói nhang nghi ngút, đôi mắt ai cũng cay xè vì khói nhưng tất thảy đều hiện rõ vẻ mãn nguyện trên mặt và phấn khởi trao cho nhau những lời chúc đầu năm. Chính điều này đã làm cho các du khách ngạc nhiên. Cô hướng dẫn chỉ giải thích ngắn gọn làm hài lòng mọi du khách: “Viếng chùa hái lộc là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt Nam nói chung, Phan Thiết nói riêng mỗi dịp Xuân về, Tết đến”.

Không chỉ chùa Ông, mà chùa Bà Đức Sanh và các chùa lớn khác trên địa bàn thành phố Phan Thiết cũng đón lượng khách viếng rất đông ngay sau thời khắc Giao thừa. Mỗi người dân phố biển mà chúng tôi trò chuyện ngay sau khi viếng chùa đều vui vẻ cho biết: “Cầu mong mọi điều tốt lành và hái lộc đầu năm mang về nhà là việc không thể thiếu của mỗi người, mỗi gia đình vào dịp Tết cổ truyền”. Và chuyện một người Phan Thiết đi viếng nhiều chùa trong một buổi là điều bình thường.

Nét đẹp văn hóa viếng chùa đầu năm của người Phan Thiết hôm nay còn được các công ty lữ hành, các khu du lịch, resort chọn đưa vào chương trình tour cùng người dân thành phố biển du xuân, viếng chùa, đón Tết Quý Mão để chào mời khách quốc tế và luôn nhận được sự háo hức, chờ đón của du khách. Đặc biệt, những cái Tết gần đây, người dân Phan Thiết cũng nhu du khách còn chọn Thanh Minh tự để lễ Phật, vãn cảnh “tự”, đón lộc mới và chụp ảnh lưu niệm với nhiều “góc chụp” đẹp và thanh bình.

Đầu năm xuất hành đi lễ chùa đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân phố biển. Khi giờ giao thừa vừa điểm, sau khi thắp nén nhang cho tổ tiên ở nhà, mọi người lại xúng xính áo mới để đi lễ chùa hái lộc đầu năm. Viếng chùa, cầu nguyện, xin lộc và chia sẻ mọi niềm vui với người thân, bạn bè vào những ngày đầu năm mới mãi mãi là nét đẹp văn hóa và là những điều thiêng liêng nhất trong lòng mỗi người dân Phan Thiết - Bình Thuận dù đang ở bất cứ nơi đâu trên thế giới!

Nguyên Vũ

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu