Tháp Pô Sah Inư
Tháp Pô Sah Inư

Giới thiệu

Giá: 7,000VNĐ-15,000VNĐ

Số điện thoại: 0252 3834 036

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 5:00 CH

Email: baotangbt@svhttdl.binhthuan.gov.vn

Địa chỉ: Phường Phú Hài, Thành phố Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận

Trải dài dọc khắp đất nước Việt Nam có không ít các thời kỳ phát triển, một trong số đó thì vương quốc Chămpa cũng góp phần của mình trong thời kỳ phát triển hưng thịnh nhất, đã để lại cho chúng ta rất nhiều kiến trúc cổ không chỉ mang ý nghĩa về nghệ thuật mà còn có giá trị cực kỳ vô giá mang tên di sản. Trong số những giá trị di sản ấy không thể không nhắc đến tháp Chăm Pô Sha Nư. Trong tiến trình lịch sử hình thành và phát triển của Việt Nam đã từng tồn tại vương quốc Chămpa cổ ở miền Trung nước ta, trong thời kỳ phát triển hưng thịnh để lại nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật đền tháp độc đáo, là tài sản vô cùng quý giá trong kho tài di sản văn hóa Việt Nam. Trong số, các kiến trúc đền tháp ấy không thể không nhắc đến nhóm đền tháp Pô Sah Inư ở Phan Thiết. Pô Sah Inư là một trong ba nhóm đền tháp Chăm thuộc phong cách kiến trúc nghệ thuật Hòa Lai, có niên đại sớm từ đầu thế kỷ thứ VIII đến thế kỷ ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Trải dài dọc khắp đất nước Việt Nam có không ít các thời kỳ phát triển, một trong số đó thì vương quốc Chămpa cũng góp phần của mình trong thời kỳ phát triển hưng thịnh nhất, đã để lại cho chúng ta rất nhiều kiến trúc cổ không chỉ mang ý nghĩa về nghệ thuật mà còn có giá trị cực kỳ vô giá mang tên di sản. Trong số những giá trị di sản ấy không thể không nhắc đến tháp Chăm Pô Sha Nư.

Trong tiến trình lịch sử hình thành và phát triển của Việt Nam đã từng tồn tại vương quốc Chămpa cổ ở miền Trung nước ta, trong thời kỳ phát triển hưng thịnh để lại nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật đền tháp độc đáo, là tài sản vô cùng quý giá trong kho tài di sản văn hóa Việt Nam. Trong số, các kiến trúc đền tháp ấy không thể không nhắc đến nhóm đền tháp Pô Sah Inư ở Phan Thiết.

Pô Sah Inư là một trong ba nhóm đền tháp Chăm thuộc phong cách kiến trúc nghệ thuật Hòa Lai, có niên đại sớm từ đầu thế kỷ thứ VIII đến thế kỷ IX. Đây là một trong những nhóm đền tháp cổ kính nhất ở Bình Thuận. Nhóm tháp tọa lạc trên ngọn đồi khi xưa có tên là đồi Bà Nài thuộc địa phận thôn Ngọc Lâm, phường Phú Hài (xưa là Phố Hài), cách thành phố Phan Thiết khoảng 7km về hướng Đông.

Nhóm đền tháp Pô Sah Inư có 3 tháp gồm: Tháp Chính (tháp A), tháp thờ thần Lửa (tháp C) và tháp B thờ bò thần Nandin (cuối thế kỷ XIX vẫn còn, sau đó đã mất). Đây là nhóm đền tháp được xây dựng trên đồi cao gần biển duy nhất trong phong cách kiến trúc nghệ thuật Hòa Lai của nền văn hóa Chămpa, trong khi tất cả các tháp khác đều tọa lạc trên đồi cao hoặc khu vực đồng bằng xa biển. Vì sao chỉ có nhóm tháp này lại phải được xây dựng gần biển, cho đến nay vấn đề này đang là câu hỏi chưa có lời giải đáp từ phía các nhà khoa học.

Với những các giá trị hiếm có của di tích về lịch sử, niên đại, văn hóa, nghệ thuật kiến trúc và những nội dung khác liên quan trong như sự gắn kết giữa di sản văn hóa vật thể với di sản văn hóa phi vật thể, giữa lễ nghi, lễ hội của cộng đồng người Chăm với tháp Pô Sah Inư từ xưa đến nay là minh chứng cho nhóm đền tháp có vai trò quan trọng đặc biệt trong đời sống sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo so với số các di tích kiến trúc ở địa bàn tỉnh Bình Thuận nói riêng và của cả di sản văn hóa Chămpa nói chung.

Nếu bạn có dịp tới đến với Phan Thiết thì đừng bỏ qua di tích kiến trúc nghệ thuật tháp Pô Sah Inư, có thể ngay ban đầu bạn sẽ không có quá nhiều ấn tượng, nhưng khi được tìm hiểu, nghe những câu chuyện ở đây thì mới thấy được nhiều điểm cuốn hút và ma mị không thể dứt ra được. Ngoài ra, bạn còn có thể thoải mái chụp các kiểu ảnh với phong cách truyền thống hoặc kỳ bí, đảm bảo bạn sẽ có được những bức ảnh vô cùng độc đáo.

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Giải trí